Công ty CP xi măng tân phú xuân Trang chủ

Tiếng ViệtEnglish

Giải pháp giảm ảnh hưởng của nhiệt độ cao lên bê tông

09/08/2019

Khi nhiệt độ không khí cao hơn 32 độ C cùng với việc thiếu môi trường ổn định cho việc đổ và hoàn thiện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Tuy nhiên, các biện pháp kỹ thuật có thể được áp dụng nhằm giảm các tác động của nhiệt độ cao đến chất lượng của bê tông khi mà nhiệt độ Trái đất đang có xu hướng ngày càng tăng khó kiểm soát.

Giải pháp giảm ảnh hưởng của nhiệt độ cao lên bê tông

Nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Nước là thành phần chính trong bê tông, nhiệt độ cao sẽ làm tăng tốc độ hóa hơi, do đó trong quá trình đổ bê tông sẽ đòi hỏi lượng nước lớn hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao còn làm gia tăng nguy cơ nứt gãy, giảm độ bền của bê tông.

Các giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm bê tông sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thực tế trong quá trình đổ, trộn và ứng dụng cụ thể mà bê tông được sử dụng. Nhìn chung, nếu nhiệt độ tại thời điểm đổ bê tông vượt quá 25 độ C thì cần có những giải pháp cụ thể nhằm giảm ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

Các biện pháp phòng ngừa ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến chất lượng bê tông có thể áp dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau. Một trong những biện pháp đơn giản nhất là làm ẩm nền và cốt thép trước khi đổ bê tông. Tạo ra những vật chắn gió tạm thời nhằm hạn chế vận tốc gió và che nắng giúp giảm nhiệt độ cho bề mặt bê tông.

Sử dụng cốt liệu nguội và trộn thêm nước vào hỗn hợp bê tông cũng giúp giảm nhiệt độ ban đầu. Ảnh hưởng của xi măng nóng đến nhiệt độ của bê tông chỉ là tối thiểu. Bên cạnh đó, cần bảo vệ bề mặt bê tông trong quá trình đổ bằng các tấm nhựa hoặc các chất giúp làm chậm sự bay hơi, duy trì độ ẩm ban đầu trong hỗn hợp bê tông. Ngoài ra, việc có đủ nhân công cũng giúp giảm thiểu thời gian cần thiết để trộn và đổ bê tông, rút ngắn đáng kể thời gian bê tông phải chịu tác động từ nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cần cân nhắc điều chỉnh thời gian đổ bê tông nhằm tận dụng nhiệt độ thấp hơn chẳng hạn như vào sáng sớm hoặc ban đêm.

Trong quá trình sản xuất bê tông cần pha trộn vật liệu với tỷ lệ thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng. Bên cạnh đó, hạ nhiệt độ của các vật liệu khi trộn bê tông cũng là một phương pháp làm mát được áp dụng phổ biến. Các cốt liệu và nước trộn được làm mát đến mức khả thi. Trong điều kiện nhiệt độ cực nóng, một phần nước có thể được thay thế bằng nước đá giúp hạ nhiệt độ.

Một giải pháp quan trọng không thể thiếu nữa là việc bảo dưỡng bê tông giúp giảm tác động tiêu cực của thời tiết nóng đến chất lượng bê tông.
 
 

TPX (TH/ Xây dựng)

BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

Một số vấn đề cần quan tâm khi sử dụng bê tông cách nhiệt từ xốp   (14/11/2019)

Nhu cầu nhập khẩu xi măng của Lào vẫn rất lớn   (30/10/2019)

Phương pháp mới sản xuất xi măng xanh không gây phát thải   (11/10/2019)

Thị trường vật liệu xây dựng cuối năm không có nhiều biến động   (25/09/2019)

Sử dụng cát nhân tạo làm gạch không nung   (12/09/2019)

Đi tìm lời giải cho vật liệu xây dựng không nung   (22/08/2019)

ĐỐI TÁC
LIÊN HỆ
code
HỖ TRỢ
Hỗ trợ 24/7

Skype support

support

Hotline: 0866.925.339

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online 17
Trong ngày 151
Tổng lượt truy cập 755,514

Copyright @ Tân Phú Xuân 2018 ----- Thiết kế và phát triển: Gamma NT