Công ty CP xi măng tân phú xuân Trang chủ

Tiếng ViệtEnglish

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát, đá và sỏi là đúng tiêu chuẩn ?

29/09/2018

Hiện nay, có không ít thợ xây vẫn thường pha trộn tỷ lệ xi măng theo cảm tính. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bê tông cũng như tuổi thọ của những công trình được xây dựng.

Vậy thì 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát sỏi đá là đạt tiêu chuẩn cũng như tối ưu nhất trong quá trình xây dựng? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Tại sao cần chú ý tới tỷ lệ pha trộn xi măng ?

Chất lượng các công trình phụ thuộc lớn vào những nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng. Trong đó, xi măng là nguồn vật liệu không thể thiếu. Chất lượng của công trình đó tốt hay không đều nằm ở chất lượng của bê tông được tạo nên từ nguồn xi măng sử dụng.

Việc trộn xi măng cát theo tiêu chuẩn có thể giúp công trình kéo dài tuổi thọ, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan như thời tiết, khí hậu, không bị thấm nước,…

Việc trộn xi măng với cát sỏi đá không đúng tỉ lệ và tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng các công trình sau khi hoàn thiện thường xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn như: bị nứt, rò nước, thấm dột,… Thậm chí có những công trình sau khi xây xong do không đảm bảo yêu cầu nên không thể đưa vào sử dụng.

Không chỉ cần chú ý tới cách trộn xi măng và cát mà trong quá trình trộn bê tông bạn cũng cần phải hết sức lưu ý tới tỷ lệ trộn xi măng với nước. Tất cả mọi thành phần này đều cần phải tuân theo những con số nhất định thì mới có thể cho ra đời những mẻ bê tông chất lượng nhất.

Việc chú trọng tới các thành phần tỷ lệ xi măng cát xây có ý nghĩa quan trọng. Do đó, để mỗi công trình trở nên chất lượng và đáp ứng nhu cầu như mong muốn thì không thể bỏ qua yếu tố này.

1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát để có chất lượng tốt nhất?

Cách trộn xi măng thủ công

Nếu bạn đang thắc mắc 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát đá thì công thức sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Tỉ lệ trộn xi măng cát đá =  1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Khi tiến hành pha trộn các thành phần này, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

>>> Bước 1: Lấy 1 lượng cát và xi măng theo tỷ lệ sau đó trộn khô 2 hỗn hợp này với nhau thật đều.

>>> Bước 2: Từ từ cho lượng nước vào hỗn hợp cát và xi măng đã trộn ở trên đồng thời đảo đều cho nhuyễn. Chú ý cần linh động tỷ lệ nước để sao cho hỗn hợp không quá lỏng cũng không quá đặc.

Trong trường hợp cần sử dụng tới đá, sỏi thì bạn cần rải chúng thành một lớp dày từ 10 – 15 cm sau đó xúc hỗn hợp cát và xi măng đã trộn lên lớp đá sỏi này thì mới có thể tạo được mẻ bê tông như mong muốn.

Tỷ lệ trộn xi măng, cát, đá theo tiêu chuẩn của từng hãng

Để pha trộn các tỷ lệ thành phần xi măng một cách hợp lý, trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu xem với 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát, bao nhiêu đá là đạt tiêu chuẩn.

Cách trộn xi măng thủ công theo đúng tỷ lệ

Đầu tiên, bạn nên biết rằng mỗi bao xi măng trên thị trường hiện nay dù thuộc hãng sản xuất nào thì cũng đều có khối lượng là 50kg. Tương đương với khối lượng này, tỷ lệ pha trộn với các thành phần khác cũng được tính theo công thức sau:

  • Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao xi măng – 04 thùng cát – 06 thùng đá.
  • Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao xi măng – 03 thùng cát – 05 thùng đá.
  • Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao xi măng – 02 thùng cát – 04 thùng đá.

Với cách trộn vữa thủ công thì ta cũng có công thức như sau:

  • Vữa mác 75 kG/cm²: 01 bao xi măng – 10 thùng cát.
  • Vữa mác 100 kG/cm²: 01 bao xi măng – 08 thùng cát.

Chú ý: Các công thức về tỷ lệ pha xi măng, pha trộn vữa, bê tông trên đây đều lấy thùng sơn 18L làm đơn vị đo lường.

Trong trường hợp sử dụng những khối lượng xi măng khác thì bạn có thể tham khảo bảng phân chia tỷ lệ các thành phần như sau:

Tỷ lệ xi măng và cát theo tiêu chuẩn

Hi vọng rằng với bài viết trên đây, bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho băn khoăn 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát sỏi đá là đúng tiêu chuẩn? Cách trộn xi măng với cát, tỷ lệ phối trộn xi măng như thế nào cho đúng cũng như đảm bảo tuổi thọ cho công trình ?

Với những hỗn hợp được pha trộn theo đúng tỷ lệ thì chắc chắn đây sẽ là nguyên liệu đảm bảo chất lượng để bạn có thể sử dụng khi xây dựng các công trình mà không cần lo lắng tới những hệ lụy sau này.

TPX

BÌNH LUẬN FACEBOOK
TIN LIÊN QUAN

Kinh nghiệm chuẩn bị trước khi xây nhà   (03/10/2018)

Lưu ý đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng   (03/10/2018)

Cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật   (03/10/2018)

Các dây chuyền sản xuất xi măng của Tân Phú Xuân   (02/10/2018)

Cách trộn xi măng trắng   (30/09/2018)

ĐỐI TÁC
LIÊN HỆ
code
HỖ TRỢ
Hỗ trợ 24/7

Skype support

support

Hotline: 0866.925.339

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online 19
Trong ngày 3,561
Tổng lượt truy cập 2,771,289

Copyright @ Tân Phú Xuân 2018 ----- Thiết kế và phát triển: Gamma NT